Dịch Thuật

Tài nguyên dạy học

LIÊN KẾT WEB GIẢI TRI

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết >

  GIỚI THIỆU SÁCH ĐỂ HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

             Nhằm hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời năm 2017”, Thư viện trường THCS Hội Nghĩa, xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh một số cuốn sách hay, bổ ích và ý nghĩa hiện có trong Thư viện nhà trường, rất mong quý thầy cô và các em tìm đọc.

   

  Cuốn sách

   “ĐƯỜNG BÁC HỒ ĐI CỨU NƯỚC”

   

             Hồ Chí Minh là người suốt đời phấn đấu vì một lý tưởng cao đẹp, từ ngày ra đi tìm đường cứu nước và trở thành nhà hoạt động cách mạng kiên cường, bền bỉ cho đến hơi thở cuối cùng, đưa đất nước và dân tộc đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Tư tưởng Hồ Chí Minh gắn liền với con người Hồ Chí Minh, là biểu tượng, tấm gương sáng, niềm tự hào của các thế hệ Việt Nam không ngừng đoàn kết phấn đấu thực hiện nguyện vọng thiết tha của cộng đồng dân tộc từ thời vua Hùng đến thời đại Hồ Chí Minh.

             Nói về con người và hành trang của Hồ Chí Minh lúc ra đi thì phải thấy rõ hoàn cảnh gia đình của Hồ Chí Minh, đồng thời phải thấy quê hương của Hồ Chí Minh là tỉnh Nghệ An, từ đó mà thấy một cách đậm nét dấu ấn của gia đình, quê hương, tổ quốc và dân tộc đối với Hồ Chí Minh và tư tưởng Hồ Chí Minh sau này. Hồ Chí Minh đặc biệt thích thú và quý trọng truyền thống xa xưa của dân tộc, thể hiện một cách giàu đẹp trong lời ăn tiếng nói, trong phong tục tập quán, trong tình làng nghĩa xóm, việc nước gắn với việc nhà: "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao", một câu ca dao mang đậm tính trữ tình cũng như khí phách hùng tráng của dân tộc đúng là "muôn thuở giang sơn này". Tôi nhấn mạnh những điểm trên bởi lẽ những giá trị văn hoá ngày càng âu sâu vào con người, tư duy và phong cách của Hồ Chí Minh trong suốt đời hoạt động của mình trải qua biết bao biến đổi và sóng gió...

  Tác giả: Trình Quang Phú.

  Số trang: 359
  Nhà xuất bản: NXB Giáo Dục

  Định dạng: Bìa mềm

  Khổ sách: 14.3 x 20.3 cm

             Bác Hồ là Lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, là hiện thân của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam; cả cuộc đời và sự nghiệp của Người là tấm gương sáng ngời cho toàn Đảng, toàn dân ta học tập và noi theo. Đó là tấm gương của một con người tận trung với nước, tận hiếu với dân, suốt đời phấn đấu hy sinh quên mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

             Năm 2011, kỷ niệm 100 ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, NXB Giáo dục Việt Nam đã xuất bản những cuốn sách viết về quá trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác do Giáo sư – Tiến sĩ Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông, người đã có một số công trình nghiên cứu tiêu biểu về Bác Hồ biên soạn.

             Sách tập hợp những bài viết từ thời niên thiếu của Bác Hồ khi chuẩn bị ra đi tìm đường cứu nước cho đến suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là những câu chuyện thể hiện ý chí, tư tưởng và hành động của Bác để thực hiện xây dựng Nhà nước dân chủ của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; để lãnh đạo đất nước trong những ngày tháng đầu tiên đầy khó khăn thử thách sau khi đất nước mới giành độc lập; để lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ, bảo vệ nền độc lập cho tổ quốc.

             Qua những trang sách chúng ta sẽ hiểu thêm về tài thao lược của Bác Hồ khi vận nước “Ngàn cân treo sợi tóc”; về cuộc sống kháng chiến của Bác Hồ gần gũi với Quân đội và Nhân dân; về những lời dạy bảo ân cần của Bác đối với cán bộ, chiến sĩ Quân đội và các tầng lớp nhân dân; về tình yêu thương bao la của Bác đối với đồng bào, đồng chí, cán bộ chiến sĩ, già, trẻ, gái, trai, miền xuôi, miền ngược, Bắc cũng như Nam.

   

   

   

   

   

  Cun sách

  Quê hương Bác - X sen vàng

            

             窗体底端

  Nhằm giúp bạn đọc, nhất là các em học sinh có thêm tư liệu để tìm hiểu về Bác Hồ muôn vàn kính yêu và trau dồi thêm ngoại ngữ, Nhà xuất bản Giáo dục cho xuất bản tập sách song ngữ Việt - Anh: Quê hương Bác - Xứ sen vàng của TS. Trình Quang Phú - Viện sĩ Viện Hàn lâm Các vấn đề Xã hội Cộng hoà Liên bang Nga.Sách gồm các bài kí: Quê hương Bác -Xứ sen vàng, Những ngày Bác Hồ ở Huế, Thầy giáo Nguyễn Tất Thành và những ngày Bác Hồ ở Sài Gòn. Nhằm giúp bạn đọc, nhất là các em học sinh có thêm tư liệu để tìm hiểu về Bác Hồ muôn vàn kính yêu và trau dồi thêm ngoại ngữ, Nhà xuất bản Giáo dục cho xuất bản tập sách song ngữ Việt - Anh: Quê hương Bác - Xứ sen vàng của TS. Trình Quang Phú - Viện sĩ Viện Hàn lâm Các vấn đề Xã hội Cộng hoà Liên bang Nga.Sách gồm các bài kí: Quê hương Bác -Xứ sen vàng, Những ngày Bác Hồ ở Huế, Thầy giáo Nguyễn Tất Thành và những ngày Bác Hồ ở Sài Gòn. Nhằm giúp bạn đọc, nhất là các em học sinh có thêm tư liệu để tìm hiểu về Bác Hồ muôn vàn kính yêu và trau dồi thêm ngoại ngữ, Nhà xuất bản Giáo dục cho xuất bản tập sách song ngữ Việt - Anh: Quê hương Bác - Xứ sen vàng của TS. Trình Quang Phú - Viện sĩ Viện Hàn lâm Các vấn đề Xã hội Cộng hoà Liên bang Nga.

             Sách gồm các bài kí: Quê hương Bác -Xứ sen vàng, Những ngày Bác Hồ ở Huế, Thầy giáo Nguyễn Tất Thành và những ngày Bác Hồ ở Sài Gòn.

  Số trang: 276 trang,

  Năm xuất bản: 2005

  Nxb: Giáo dục
  Giá bìa: 13,500 đ

   

   

  Tên sách

  Những Chuyện Kể Về Bác Hồ Với 

  Giáo Dục Và Thế Hệ Trẻ

   

  Tác giả: Những Chuyện Kể Về Bác Hồ 
  Khổ sách: 16 x 24cm
  Số trang: 232
  Nhà xuất bản: NXB Lao động
  Năm xuất bản: 2010

   

  Cuốn sách tập hợp những câu chuyện kể về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ViệtNam. Nội dung cuốn sách nhằm tuyên truyền sâu rộng tư tưởng, đạo đức cách mạng” cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ đến với độc giả.Thông qua từng câu chuyện để giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng nhất là giúp thế hệ trẻ chúng ta có ý thức tu dưỡng, rèn luyện cho mình.

   

  Tên sách

  HOÀNG SA, TRƯỜNG SA KHÁT VỌNG HÒA BÌNH

   

  Tác giả: NHIỀU TÁC GIẢ

   

  Nhà xuất bản: GIÁO DỤC VIỆT NAM

   

  Năm xuất bản: 2014

   

  Số trang: 200 tr.

   

  Kích thước: 25 x 23 cm

   

  Giá bìa: 119.000 VNĐ

   

  Giá bán: 119.000 VNĐ

   

  Hình thức: Bìa mềm

   

  GIỚI THIỆU NỘI DUNG

   

  Trường Sa, Hoàng Sa khát vọng hòa bình, đó cũng là nơi thể hiện khát vọng vươn xa, ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam mà thế hệ hôm nay và mai sau phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn, phát huy.

        Nằm giữa Biển Đông, ở một vị trí mang tầm chiến lược cả về kinh tế và quân sự, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa ngày càng có sức hút với nhiều quốc gia trong thời đại mà nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng bị cạn kiệt. Vì vậy trong bốn thập niên gần đây quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã trở thành đối tượng tranh chấp của các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Biển Đông.

         Người dân đất Việt sinh sống và làm ăn ở nơi đầu sóng ngọn gió này, dù là người chiến sĩ hay những ngư dân đều phải đối mặt với từng giờ, từng phút với biết bao thử thách, hiểm nguy rình rập. Họ đã trở thành biểu tượng của đức quả cảm hy sinh trong chiến đấu và lao động, không ít người đã vĩnh viễn ra đi, hóa thân vào hồn thiêng đất nước vì chủ quyền của Tổ quốc.

          Hoàng Sa và Trường Sa lâu nay đã trở thành những địa danh thiêng liêng và thân thiết của mỗi người dân ViệtNamdù ở nơi địa đầu Lũng Cú - Hà Giang hay tận Đất Mũi - Cà Mau, dù ở trong nước hay ngoài nước.

   

        Cuốn sách Hoàng Sa, Trường Sa - Khát vọng hòa bình  tuyển chọn hơn 500 bức ảnh tư liệu và nghệ thuật để "kể chuyện" về Hoàng Sa, Trường Sa.

           Sách gồm 4 phần:

          I. Hoàng Sa, Trường Sa là của ViệtNam

          II. Hoàng Sa - đất cha ông trao gửi cháu con

          III. Trường Sa hôm qua và hôm nay

          IV. Khát vọng ViệtNam- Khát vọng hòa bình

          Từ những bức ảnh sinh động, chân thực, thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước, tình cảm sâu nặng với Hoàng Sa, Trường Sa của các nghệ sĩ - tác giả nhiếp ảnh, bạn đọc có thể nắm được khái quát về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này cũng như cuộc sống và con người nơi đây đang kiên cường lao động, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện khát vọng hòa bình của dân tộc ta ở tuyến đầu của Tổ quốc hôm nay. 

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Tên sách

  NHỮNG BẰNG CHỨNG VỀ CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM ĐỐI VỚI HAI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA, TRƯỜNG SA

   

  Tác giả: Tiến sĩ sử học HÃN NGUYÊN NGUYỄN NHÃ

   

  Nhà xuất bản: GIÁO DỤC VIỆT NAM

   

  Năm xuất bản: 2014

   

  Số trang: 282 tr.

   

  Kích thước: 16 x 24 cm

   

  Giá bìa: 149.000 VNĐ

   

  Giá bán: 149.000 VNĐ

   

  Hình thức: Bìa mềm

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  GIỚI THIỆU NỘI DUNG

                                                                                                                       

  Công trình khoa học dày 284 trang được Tiến sĩ Sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã - một nhà nghiên cứu chuyên sâu về đề tài Hoàng Sa - Trường Sa - thực hiện trong suốt 40 năm. Cuốn sách dựa trên nguồn tư liệu phong phú, đa dạng được thu thập ở cả trong và ngoài nước; trong đó có tư liệu từ các văn bản mang tính lịch sử, pháp lý cao như châu bản triều Nguyễn, văn bản thực thi chủ quyền của chính quyền Tây Sơn, thư tịch và bản đồ cổ của nhà nước phong kiến Việt Nam, tư liệu và bản đồ cổ của phương Tây và của chính người Trung Quốc liên quan đến việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Tác giả đã nghiên cứu một cách hệ thống các nguồn tài liệu trên, nhất là các tư liệu trước năm 1909 (năm bắt đầu nảy sinh vấn đề tranh chấp chủ quyền Hoàng Sa), qua đó giúp bạn đọc nắm được quá trình phát hiện, chiếm hữu thật sự, thực thi chủ quyền ngay từ thế kỷ XVII của Nhà nước phong kiến Việt Nam, với các bằng chứng về sự quản lý, điều hành… ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Công trình nghiên cứu chứng minh, Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ nối tiếp nhau liên tục khẳng định chủ quyền, thực thi quản lý hành chính đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo nguyên tắc công khai trong hàng mấy trăm năm, mà từ 1909 trở về trước không có một quốc gia nào đặt ra vấn đề tranh chấp.

  Ngoài nội dung chính, tác phẩm còn bốn phụ lục giới thiệu niên biểu, một số văn bản; bản đồ - hình ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa và Luật Biển được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua vào tháng 6/2012.

  Giáo sư Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử ViệtNam- nhận xét: “Đây là công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc, dựa trên những tư liệu phong phú, chứng cứ và lập luận rất khách quan. Tôi tin rằng cuốn sách sẽ đáp ứng được yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Tôi cũng hy vọng từ cuốn sách này, nội dung về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa sẽ được đưa vào trong sách giáo khoa lịch sử các trường phổ thông”.

   

   

   

   

   

   

   

   

  Lẽ phải - Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa (Tái bản)

  GIỚI THIỆU NỘI DUNG

  Vị trí địa chính trị và tài nguyên khu vực hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa: Hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là các tập hợp gồm nhiều đảo nhỏ, bãi đá ngầm, cồn sanh hô, bãi nửa nổi nửa chìm...nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới, thường là nơi đổ bộ của các trận bão lớn. Do chủ yếu có cấu tạo san hô, cộng với khí hậu khắc nghiệt, khan hiếm nước ngọt nên trên các đảo này hầu như không có đất canh tác, thảm thực vật nghèo nàn, chỉ tồn tại một số loài thực vật đơn lẻ, không thực sự thích hợp cho con người đến ở. Về tài nguyên thiên nhiên, khu vực biển quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa có tiềm năng lớn về thủy sản, dầu khí và đặc biệt hai quần đảo còn án ngữ tuyến hàng hải từ Đông sang Tây trên biển Đông. Bởi tầm quan trọng của hai quần đảo này trên biển Đông về vị trí địa chính trị và nguồn tài nguyên khoáng sản, thủy hải sản nên gần một thập kỷ nay Hoàng Sa và Trường Sa trở thành tâm điểm của các cuộc tranh chấp giữa Việt Nam với Trung Quốc và một số nước khác, đã khiến không ít lần biển Đông dậy sóng. Tranh chấp chủ quyền trên hai quần đảo này đã trở thành điểm nóng khi Trung Quốc cố tình biến hai quần đảo này là của mình, ngang nhiên xâm phạm và gây hấn trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

   Cuốn sách này sẽ chỉ ra những chứng cứ pháp lý quan trọng khẳng định quyền chủ quyền trên hai quần đảo này hoàn toàn thuộc về Việt Nam. 

  LẼ PHẢI: Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, là một công trình nghiên cứu trên phương diện luật học, được bổ sung, cập nhật các sự kiện thời sự. Sau khi phác họa toàn cảnh Biển Đông và nêu bật tầm quan trọng của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa về vị trí địa chính trị, về nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như tài nguyên vị thế, tác giả đã vận dụng công pháp quốc tế để phân tích lập trường các bên có liên quan qua các thời kỳ lịch sử, đồng thời trình bày các giải pháp hợp lý nhằm giải quyết mọi tranh chấp theo chiều hướng tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền tài phán chính đáng của các bên trên Biển Đông, gìn giữ hòa bình và an ninh cho toàn khu vực.

  LẼ PHẢI: Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phân tích các sự kiện trên tinh thần khách quan và khoa học. Tác phẩm không đại diện cho quan điểm của bất cứ bên tranh chấp nào, nhưng nội dung của nó vẫn toát lên sức mạnh của lẽ phải, phù hợp với tâm tư tình cảm của đông đảo người Việt Nam yêu nước, đồng thời góp phần xây dựng nền tảng pháp lý cho công cuộc đấu tranh bảo vệ biển đảo của Tổ quốc ta.

  Tác giả Nguyễn Việt Long

  Xuất bản: 2014

  Nhà xuất bản: NXB Trẻ

  Dạng bìa: Mềm

  Kích thước: 15.5x23 cm

   

  Giá bìa: 160.000 VNĐ


   

  Cuốn sách

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Chân dung một huyền thoại.

  Nội dung cuốn sách gồm các phần sau:

   

  Chương I: Đại tướng Võ Nguyên Giáp đánh bại 10 danh tướng;
  Chương II: Lãnh sứ mệnh cầm quân
  Chương III: Từ Tân Trào đến Hà Nội
  Chương IV: Những tháng ngày ở Thủ Đô
  Chương V: Bám sát chiến trường trọng điểm
  Chương VI: Thế tiến công không ngừng
  Chương VII: Những nước cờ chiến lược
  Chương VIII: Đòn chiến lược cuối cùng
  Chương IX: Võ Nguyên Giáp-Một thống soái quân sự cỡ lớn
  Chương X: Vinh quang đời đời dành cho Đại tướng
  ChươngXI: Huyền thoại Võ Nguyên Giáp trong lòng nhân loại
  Chương XII: Những hình ảnh không thể quên(hình ảnh về VỢ VÀ CON ĐẠI TƯỚNG, hình ảnh lịch sử về Đại tướng kèm theo đó là hình ảnh quốc tang và nơi an nghỉ) HÌNH MÀU.
  Sách in trên khổ 20x28 cm

  Số trang: 600trang,

  BÌA CỨNG, CÓ HÌNH ẢNH.

  Do nhà xuất bản Đồng Nai phát hành.

           Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, văn võ kiêm toàn, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng đầu tiên, Bí thư Quân ủy Trung ương đầu tiên, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho đến nay, người Cộng sản kiên trung, mẫu mực, một thiên tài quân sự, đã hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Thế giới chắc không có vị tướng nào như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã đánh bại 10 Đại tướng của Pháp, 4 Đại tướng của Mỹ, được cả thế giới vinh danh. Hội nghị các nhà nghiên cứu quân sự hàng đầu Thế giới được tổ chức ở Thủ đô Luân Đôn (Vương quốc Anh) đã nhất trí bầu Võ Nguyên Giáp là 1 trong số 10 vị tướng huyền thoại xuất sắc nhất của nhân loại mọi thời đại. Hãng tin AP đánh giá: Là một anh hùng dân tộc, Võ Nguyên Giáp để lại một di sản chỉ đứng sau duy nhất người thầy của mình, chủ tịch sáng lập và nhà lãnh đạo giành độc lập cho đất nước - Hồ Chí Minh.

          Cái tên Võ Nguyên Giáp từ lâu đã được nhiều tác giả nước ngoài nghiên cứu, tìm hiểu và viết lại như một sự khám phá không chỉ về một con người mà còn là của cả một dân tộc gắn với một thời đại. Ông được ghi nhận như một trong những người học trò trung thành nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là một tài năng quân sự lỗi lạc. Tên ông đã được ghi danh trong các từ điển quân sự, trong bách khoa thư của nhiều nước trên thế giới, với những dòng viết trang trọng đã tôn thêm niềm vinh dự cho dân tộc ViệtNam.

  Ngày 04 tháng 10 năm 2013, Đại tướng đã về cõi vĩnh hằng. Qua lễ tang của Đại tướng ta càng thấy rõ tình cảm và sự kính phục của nhân dân ViệtNamvà bạn bạn bè quốc tế đối với Đại tướng to lớn đến nhường nào. Những dòng người dường như bất tận trong lễ Quốc tang và cả khi Ông đã về trong lòng đất mẹ là những nén tâm nhang cứ tiếp nối tỏa hương mãi khóc thương và ngợi ca một con người huyền thoại, một vị tướng của nhân dân.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp như một cây đại thụ, vượt qua phong ba bão táp, sừng sững hiên ngang sống mãi với lịch sử, với dân tộc mà không cần tượng đồng, bia đá.

  Để hiểu thêm về một cốt cách phi thường, một con người toàn năng, thư viện nhà trường, xin trân trọng giới thiệu cuốn sách:

  ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP – CHÂN DUNG MỘT HUYỀN THOẠI.
              Sách đã có tại phòng đọc Thư viện tỉnh xin mời quý độc giả đón xem./.

   

  CUỐN SÁCH:" MỘT THỜI THANH NIÊN XUNG PHONG GIẢI PHÓNG MIỀN NAM"

              Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử như một thiên anh hùng ca bất diệt. Sự kết thúc vẻ vang, oanh liệt công cuộc chống Mĩ cứu nước đã mở cho nước ta sang một trang sử mới. Từ đây núi sông liền một dải, từ đây là hoà bình, độc lập, tự chủ. Cái tên ViệtNamđược bạn bè năm châu nhắc tới bằng tất cả sự kính trọng và vô cùng ngưỡng mộ. ViệtNamta đã trở thành ngọn đuốc rực cháy soi sáng, thổi bùng ý chí đấu tranh cho các dân tộc còn chìm trong bóng tối của sự đô hộ, xâm chiếm.

   Có thể thấy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc đã làm nên những chiến công mang tầm thời đại… Và đóng góp xứng đáng vào chiến công vĩ đại ấy của dân tộc có lực lượng Thanh niên xung phong ViệtNam– lực lượng xung kích của các thế hệ thanh niên với phẩm chất cao đẹp, không ngại gian khổ sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

  Trong không khí của tháng 4 lịch sử này, để bạn đọc thêm hiểu về lực lượng góp phần to lớn vào chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, thư viện trường THCS Hội Nghĩa, xin trân trọng giới thiệu cuốn sách:" Một thời thanh niên xung phong giải phóng miền Nam"

  NXB Văn hóa Sài Gòn

  Năm xuất bản năm 2009

  Số trang: gồm 262 trang

  Khổ giấy: 19x28cm.

  Nội dung chính của cuốn sách gồm 7 chương:

  Chương 1: Sự ra đời của lực lượng thanh niên xung phong giải phóng miền nam

  Chương 2: Hoạt động của thanh niên xung phong giải phóng miền nam

  Chương 3: Nhớ chiến trường xưa

  Chương 4: Một số hoạt động truyền thống

  Chương 5: Những sáng tác về thanh niên xung phong giải phóng miền nam

  Chương 6: Thanh niên xung phong ngày nay

  Chương 7: Phụ lục

  Đầu tiên bạn đọc sẽ muốn dừng lại ngắm nhìn bức ảnh đen trắng hiện trên trang bìa cuốn sách và cảm nhận được sức trẻ, ý trí kiên cường của các nữ thanh niên xung phong qua bức ảnh về Tiểu đội nữ thồ xuất sắc của liên đội 5. 

  Khi lật giở từng trang sách, bạn đọc sẽ bị cuốn hút bởi các nội dung phong phú: cung cấp những kiến thức quý báu về lịch sử như sự ra đời, hoạt động và những chiến công vẻ vang của thanh niên xung phong giải phóng miền Nam; một số hoạt động truyền thống; Bên cạnh đó, còn có rất nhiều hồi kí, tâm sự của các tác giả là những nhân chứng sống nói về lực lượng thanh niên xung phong. Đặc biệt, cuốn sách còn dành riêng một chương tập hợp những sáng tác về thanh niên xung phong giải phóng miền Nam như: "Bài ca thanh niên xung phong", "Hành khúc thanh niên xung phong", "Tiến lên thanh niên xung phong"... Bạn đọc vừa tìm hiểu lịch sử lại vừa được trải lòng mình trong những giai điệu du duơng, sâu lắng, những ca từ hùng tráng càng làm chúng ta thêm hiểu, thêm tự hào về lực lượng thanh niên xung phong. Cuốn sách còn hấp dẫn bạn đọc bởi rất nhiều bức ảnh, tranh vẽ về thanh niên xung phong, là những tư liệu lịch sử quý giá, sinh động, chân thực.

  Trong chiến tranh, thanh niên xung phong thật anh dũng, kiên cường và trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay, thanh niên xung phong vẫn tiếp tục phát huy truyền thống cánh mạng vươn lên trong cuộc sống, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. Ở phần cuối, cuốn sách cung cấp những bài viết về thanh niên xung phong ngày nay kết hợp với phần phụ lục sẽ giúp bạn đọc có những cái nhìn cụ thể về đời sống thực tế, chân thực của thanh niên xung phong ViệtNam.

  Có thể nói, cuốn sách là những ghi chép vô cùng quý báu, những ký ức sâu sắc về lực lượng thanh niên xung phong sẽ là những dấu ấn không thể nào quên đối với nhân dân cả nước nói chung và nhất là các thế hệ thanh niên hôm nay và mai sau nói riêng. Họ vẫn mãi mãi là những chứng nhân lịch sử, xứng đáng được tôn vinh và ghi nhớ.

  "Một thời thanh niên xung phong giải phóng miền Nam" được xuất bản như một bó hoa tươi thắm dâng lên các Anh hùng, liệt sĩ và những con người trung dũng của lực lượng TNXP - Bó hoa đền ơn đáp nghĩa ấy mãi mãi ngát hương trong sự nghiệp dựng xây đất nước.

  Các thầy, cô giáo và các em học sinh có thể tìm và đọc cuốn sách tại giá sách LỊCH SỬ tại thư viện nhà trường.

  or:black;background:white'> 

   

   

   

   

   

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Trọng Tín @ 08:18 21/10/2017
  Số lượt xem: 111
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến